Nước Mắm Nha Trang - Top 3 thương hiệu lớn nhất 2022
Nước Mắm Nha Trang Loại Nào Ngon – Kinh Nghiệm Chọn Nước Mắm Nha Trang Ngon
Công ty TNHH Du Lịch Hải Phong
Mã số thuế: 4201545191
Trụ sở chính: 96A/6/6 Trần Phú - Nha Trang - Khánh Hòa.
Văn phòng giao dịch
VPGD 1: 96B1/13 Trần Phú -NhaTrang - Khánh Hòa.
VPGD 2: 40 Đinh Tiên Hoàng - Nha Trang - Khánh Hòa.
VPGD 3: 19 Tuệ Tĩnh - Nha Trang - Khánh Hòa.
Liên hệ Tư vấn qua Điện thoại
Nếu không có ai nghe máy hoặc máy bận, hãy nhắn tin theo cú pháp bên dưới, chúng tôi sẽ gọi lại ngay!
Tên tour - Ngày đi - Số lượng
Nước Mắm Nha Trang Loại Nào Ngon – Kinh Nghiệm Chọn Nước Mắm Nha Trang Ngon
Nhắc đến Nha Trang không ai không biết đó là thành phố du lịch biển với những hòn đảo nên thơ. Bên cạnh đó Nha Trang cũng được biết đến là nơi có nhiều loại nước mắm ngon với nhiều làng nghề làm nước truyền thống.
Giới thiệu nước mắm Nha Trang
Nước mắm không chỉ là 1 gia vị được dùng để làm nước chấm trực tiếp trong những bữa ăn của người Việt mà còn được dùng để làm gia vị tẩm ướp hay nêm nếm để tăng thêm hương vị thơm ngon trong các món ăn. Bởi thế nước mắm đã trở thành 1 trong những nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Nước mắm Nha Trang là tên gọi chung cho các loại nước mắm được sản xuất tại Nha Trang, một thành phố ven biển Nam Trung Bộ. Nghề sản xuất nước mắm tại Nha Trang cũng là nghề sản xuất chính đem lại nguồn thu nhập và cuộc sống no đủ cho ngư dân nơi đây đồng thời cũng tạo ra được công ăn việc làm ổn định cho người lao động tại địa phương.
Nước mắm Nha Trang được biết đến với hương vị thơm ngon đặc trưng. Các làng nghề sản xuất nước mắm Nha Trang ngày càng phát triển và nhân rộng mang lại sự nổi tiếng của nước mắm tại thành phố Nha Trang.
Nguyên Liệu, Cách Làm Nước Mắm Ngon Nha Trang
6 Bước làm nước mắm Nha Trang ngon đúng cách
Chọn nguyên liệu chuẩn:
Có nhiều loại cá có thể làm nước mắm như cá nục, cá cơm, cá trích, cá lầm, cá sơn, cá gió…. Tuy nhiên, ngon nhất vẫn là cá cơm vì có độ đạm phù hợp, mau phân hủy và cho mùi hương hợp khẩu vị truyền thống. Cá cơm thì lại có nhiều loại như cơm than, cơm nồi, cơm ba lài cho nhiều nước mắm thơm; cơm đỏ, cơm trắng, cơm săn tỉ lệ vẩy và xương lớn, cho ít nước. Cá nục xương cho nhiều nước, nhưng thời gian phân hủy lâu, ít thơm; nục gai tỉ lệ vẩy và xương lớn, cho ít nước. Các loại trích, lầm, sơn, gió tỉ lệ vẩy và xương lớn, cho ít nước, ít thơm. Không dùng cá quá tuổi, cá ươn, nên mua cá vừa mẩy mình, đặt cá nằm dán sát vào nhau trong thùng kín đáy. Tránh để cá bị mất nước trong quá trình vận chuyển hoặc tạm chứa chờ xử lý muối. Cũng không dùng nước lã để rửa cá, vì cá ở biển vớt lên tương đối sạch.
Đúng mùa
Mùa cá cơm tại Nha Trang bắt đầu từ khoảng tháng 8 đến tháng 2 hàng năm. Trong đó thời điểm cá béo và ngon nhất là khoảng tháng 10 – 12. Nếu mua số lượng vừa, ít thì nên chọn các tàu đánh bắt trong ngày. Cá có độ tươi nhờ thời gian đi biển ngắn.
Công thức ướp truyền thống
Tỉ lệ muối nước mắm truyền thống của dân ta là 4:1, tức 4 cá - 1 muối trộn đều gọi là chượp. Còn đa phần các hãng nước mắm lớn lại chọn tỉ lệ 3:1. Nên nước đầu muốn ăn được phải pha thêm nước sôi để nguội, nếu không sẽ mặn đắng. Còn tỉ lệ muối ít thì cá bị ươn hoặc có mùi thum thủm sẽ "gây khó" cho khẩu vị.
Kiểm soát màu, vị tự nhiên
Ngoài "tỉ lệ vàng" 4 -1 kinh nghiệm dân gian còn cho thêm 1 phần trái thơm (khóm) chín gọt vỏ, xắt lát vào chượp. Và sơ đồ 4 - 1 - 1 (tức 4 cá, 1 muối, 1 khóm) được nhiều người ví là "kim cương". Một số kinh nghiệm khác thì nên thêm vào chượp một ít mật ong hoặc nước đường. Thơm, mật ong, nước đường có tác dụng làm nước mắm dậy mùi thơm đặc trưng, đồng thời cho màu đẹp và cân bằng độ mặn cho nước mắm.
Dụng cụ chứa đựng
Dụng cụ đựng nước mắm rất quan trọng vì nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước mắm. Người Nha Trang thường dùng các chum, vại, hay các thùng gỗ còn nếu làm số lượng mắm cho hộ gia đình bạn nên chọn các hũ gốm, sành chứ không dung thùng nhựa nước mắm sẽ bị đen và độc hại.
Bảo quản và sử dụng
Chượp sau khi được ủ trên dưới một năm thì ăn được tùy theo để ngoài nắng hay trong mát mà không cần phải đun nấu. Và càng để lâu thì nước mắm càng ngon do cá thủy phân trọn vẹn. Nhớ đậy đệm cẩn thận tránh ruồi nhặng, chuột bọ, bụi bẩn,...rơi vào. Muốn chượp mau tan cứ khoảng nửa tháng khuấy đảo một lần. Làm vậy cá mau phân hủy và chất lượng nước mắm đồng đều. Có người dùng máy bơm hồ cá cảnh để khuấy đảo thì lượng nước luân chuyển sẽ liên tục. Nước mắm sẽ mau ăn và dậy mùi thơm đặc trưng hơn.
Nước mắm Nha Trang đạt chất lượng có màu từ cánh gián đến vàng rơm tùy vào loại cá và điều kiện thời tiết. Mang hương thơm đặc trưng không quá nặng mùi hay bị khứu. Nhắm vào có vị mặn vừa miệng và hậu ngọt tự nhiên mà không cần bất cứ một loại gia vị bổ sung nào khác.
Top 3 thương hiệu nước mắm ngon tại Nha Trang
Nước mắm 584 Nha Trang
Nhắc đến nước mắm Nha Trang không thể không nhắc đến thương hiệu nước mắm 584 Nha Trang. Loại nước mắm được sản xuất từ nguồn cá cơm của vùng biển Nha Trang. Nguồn nguyên liệu có ảnh hưởng rất lớn đến hương vị nước mắm, chính cá cơm của vùng biển Nha Trang đã mang đến hương vị đặc trưng của nước mắm 584 Nha Trang. Với sự nỗ lực không ngừng của công ty thì từ năm 2010 đến nay công ty đều đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao.
Nước mắm Chín Tuy Nha Trang
Nước mắm Chín Tuy là thương hiệu nước mắm nổi tiếng lâu đời ở Nha Trang. Nước mắm nhỉ cá cơm nguyên chất Chín Tuy được ủ từ cá cơm và muối biển từ 12 đến 15 tháng. Mùi vị thơm ngon, bổ dưỡng cùng hương vị đậm đà đã làm nên tên tuổi của nước mắm Chín Tuy. Hiện nay, nước mắm Chín Tuy đã có mặt tại các tỉnh thành phía bắc để đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.
Nước mắm Hạnh Quyến Nha Trang
Nhắc đến nước mắm Nha Trang chúng ta còn biết đến bởi nước mắm Hạnh Quyến. Được chế biến từ nguồn cá cơm cao cấp, hương vị đậm đà từ vùng đất biển Nha Trang. Đây là một trong những món quà ưu thích của khách du lịch khi đến với Nha Trang. Với hương vị đậm đà khó quên của nước mắm Hạnh Quyến, các bà nội trợ vẫn luôn tin dùng nước mắm Hạnh Quyến cho những bữa ăn gia đình mình.
Trước sự cạnh tranh gay gắt đến từ các thương hiệu nước mắm công nghiệp nhưng bằng chất lượng thì nước mắm Nha Trang vẫn khẳng định vị trí của mình. Khi nói đến nước mắm thì người ta nói đến nước mắm Nha Trang và khi đến với Nha Trang người ta không thể không nếm hương vị nước mắm truyền thống tại đây.
Một số kinh nghiệm (mẹo) để mua nước mắm Nha Trang ngon
- Theo tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm thì nước mắm có độ đạm càng cao càng nhiều chất bổ dưỡng và hạn sử dụng càng lâu. Nước mắm loại đặc biệt: có độ đạm trên 48, loại thượng hạng có độ đạm trên 40, trên 24 là loại 1, trên 16 là loại 2.
- Nếu nước mắm có độ đạm dưới 10 là thấp và không đạt tiêu chuẩn. Khi dùng bạn chỉ cần mua nước mắm 25 độ đạm là đã có vị thơm ngon đặc trưng và hấp dẫn rồi. Và mẹo chọn nước mắm ngon chuẩn Nha Trang là bạn xem những thông tin cũng như thành phần của nước mắm ở phần hướng dẫn sử dụng trên bao bì.
- Về màu sắc: Mẹo chọn nước mắm ngon, chất lượng đúng cách nhất là quan sát màu của nó. Nước mắm ngon có màu nâu cánh gián sậm hoặc màu nâu vàng, trong và không có vẩn đục. Nước mắm ngon khi ăn vào miệng thì thấy vị mặn ở đầu lưỡi nhưng bắt đầu ngọt ở cuống họng và có hương thơm đặc trưng. Nên nhớ, nước mắm có vị mặn chát từ đầu đến cuối và đổi màu khi chấm thực phẩm là nước mắm không ngon.
- Nếu thấy màu nước mắm từ vàng – vàng rơm – cánh gián trong suốt, có thể yên tâm sử dụng. Nếu chai nước mắm có màu xanh xám hoặc đậm đen thì bạn nên kiểm tra thật kỹ trước khi dùng hoặc nên bỏ đi để đảm bảo sức khỏe.
- Muốn kiểm tra thật chuẩn màu của chai nước mắm, nên để chai đối diện với nguồn sáng. Lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược, để đối diện với nguồn sáng, nếu thấy kết tủa có thể lỗi ở khâu chế biến do cốt cá đang còn. Chỉ cần lọc lại bảng vải sạch là dùng được. Xong cũng không loại trừ một số không nhiều cơ cở đã thêm phụ gia khác trong quá trình chế biến.
- Để mua được nước mắm Nha Trang ngon bạn nên lựa chọn các loại mắm có thương hiệu hoặc các cơ sở làm mắm có nguồn gốc mà bạn nắm rõ.